kỹ năng Shadowing English

Shawdowing  là một kỹ thuật học tập ngôn ngữ được bắt chước toàn bộ ngữ điệu, cách ngắt câu, luyến láy, … của người bản địa. Phương pháp này đã và đang được áp dụng vào việc học tập ngoại ngữ của rất nhiều người trên thế giới. Trung tâm tiếng anh Home English xin giới thiệu với các bạn phương pháp học Shadowing Englishgiúp bạn hoàn thiện khả năng nghe nói, phát âm, ngữ điệu, ….như người bản ngữ

Hiệu quả cơ bản của phương pháp Shadowing mang lại là:

– Phát triển khả năng nghe của người học

– Phát triển khả năng nói cho người học: Nói đúng, hay, có ngữ điệu như người bản xứ.

Để làm được điều này, cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn tài liệu ngắn, đơn giản, thú vị, càng nhiều cảm xúc càng tốt (tốt nhất là Movie). Nếu mới bắt đầu học, bạn nên lựa chọn các file nghe có tốc độ đọc phù hợp với trình độ hiện tại.

 • Bước 2: Đọc và hiểu nội dung của tài liệu của phần lời thoại.
   
 • Bước 3: Xem đi xem lại, nghe đi nghe lại tài liệu đó thật nhiều lần, để ý từng phần âm đuôi, nối âm, nhấn trọng âm, ngữ điệu của từng câu, để ý cả cảm xúc của nhân vật đang nói.
   
 • Bước 4: Xem đi xem lại, dừng và bắt chước cách đọc theo từng câu, thậm trí từng cụm từ. Chỗ nào khó thì tra lại từ điển, tập nối âm theo, bắt chước theo, làm đi làm lại đến khi được thì thôi.
   
 • Bước 5: Tập SHADOWING theo cả Video tài liệu đó, nói ngay lập tức theo người bản ngữ, (không nhấn nút dừng), tập đi tập lại thật nhiều cho đến khi thành thục.
   
 • Bước 6: Tự quay video lại phần nói của mình, rồi so sánh ngữ điệu với tài liệu gốc của người bản ngữ. Tiếp tục Shadowing đến khi hài lòng thì thôi.